0935 67 57 15

Sử dụng máy lạnh như thế nào để đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ?

Nên dữ nhiệt độ chênh lệch 7 độ C

Nhiều cha mẹ lạm dụng máy lạnh, để nhiệ độ chênh lệch quá lớn so với ngoài trời với ý nghĩ là sẽ làm mát nhanh hơn, như vậy không hề tốt cho bé một chút nào. Theo BS Nguyễn Văn Lộc, bệnh viện Nhi Trung Ương cho biết, khi ngủ say , thân nhiệt giảm nên rất dễ dẫn đến viêm hỏng, sốt, và dẫn đến nhiều bệnh khác về hô hấp cho trẻ

Để an toàn cho trẻ, cha mẹ chỉ nên để nhiệt độ trong nhà vào khoảng 25-27 độ C là hợp lý nhất. Khi nhiệt độ chênh lệnh giữa thời tiết ngoài trời và trong nhà là 7 độ C sẽ đảm bảo cho trẻ sức khỏe tốt nhất ngay cả khi trẻ có chạy ra ngoài nơi không có máy lạnh cũng sẽ không có ảnh hưởng gì lớn. Ví dụ: nếu nhiệt độ ngoài trời là 34 độ C, bạn lên để nhiệt độ máy lạnh là 27 độ C.

 sử dụng máy lạnh an toàn cho trẻ nhỏ

Không sử dụng máy lạnh liên tục quá 4h

Ngồi trong phòng có máy lạnh trong thời gian quá dài là một điều không nên. Với trẻ nhỏ ở trong phòng có máy lạnhquá 4h liên tục thường làm cho da trẻ bị khô. Trong khi ngủ trẻ thường hay mở hé miệng, việc sử dụng máy lạnh dài như vậy sẽ khiến hỏng trẻ bị khô, dẫn đến ho và viêm hỏng. Tốt nhất khoảng 2 -3 giờ các mẹ lên cho bé ra ngoài nhiệt độ bình thường 1 lần. Trước khi ra khỏi phòng 30 phút, nên tắt máy lạnh, mở cửa phong cho không khi được lưu thông vầ để cơ thể bé thích nghi dần với nhiệt độ bên ngoài.

Vệ sinh máy lanh thường xuyên

Cha mẹ nên chú ý nhiều đến việc vệ sinh máy lạnh theo định kỳ, để tránh các loại nấm mốc, mầm bệnh lưu trú trong máy. Nếu không, máy lạnh sẽ trở thành nguồn gốc phát sinh bệnh cho trẻ. Phòng bạt máy lạnh cũng phải thường xuyên được dọn dẹp sạch sẽ. Khi không sử dụng máy lạnh, nên mở cửa phòng cho thoáng khí.

Tránh sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ

Khi bé ở ngoài nắng, ra nhiều mồ hôi, cha mẹ nên tránh cho trẻ vào phòng dùng máy quá lạnh ngay. Trước khi cho trẻ vào phòng máy lạnh, cha mẹ nên để bé ở ngoài một lúc, lau mô hôi cho bé.

Ngoài ra, khi dung máy lạnh, cha mẹ nên hạn chế để trẻ đi ra, đi vào nơi có nhiệt độ chệnh lệch cao. Ngoài ra khi sử dụng máy lạnh cho trẻ thì cũng lên sử dụng thêm máy tạo độ ẩm nhẹ

Uống nhiều nước

Nên cho trẻ uống nhiều nước, đặc biệt là trong thời tiết nóng bức và khi trẻ ở phòng máy lạnh nhiều, để tránh hiện tượng mất nước. Hiện tương mất nước ở trẻ nhỏ sẽ làm suy giảm cơ chế bảo vệ tại chỗ vệ sinh đường thở.

Khi sử dụng máy lạnh nên mở quạt thông gió

Không để điiều hòa thôi thẳng vào mặt, đầu trẻ vì như vậy, trẻ dễ bị ngạt mũi, khó thở và mắc các bệnh về hô hấp, viêm hỏng.

Khi trẻ có triệu chứng khó thở, thở co thắt vungd ngực thì cần đưa trẻ đi khám. nếu thời tiết không nóng bức thì cha mẹ không nên cho trẻ sử dụng máy lạnh. Không khí tự nhiên, hay ngay cả quạt gió vẫn là tốt nhất cho bé và tất cả chúng ta.

Chăm sóc trẻ như thế nào khi sử dụng máy lạnh?

Nên nhỏ mũi thường xuyên cho bé bằng dung dịch nước muối sinh lý để giữ độ ẩm cần thiết trong cơ thể, tránh khô mũi. Cho bé ăn những loại Thức ăn, đồ uống giải nhiệt.

Khi trẻ ngủ, hãy đắp một tấm chăn mỏng, che kín vùng bụng, tránh lỗ chân lông giãn nở để dẫn tớ bại cmr lạnh. Chon cho trẻ những bộ quần áo thấm mồ hôi tốt

 

 

 

 

 

Submit a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *